22 bài thể dục giảm mỡ bụng và những lưu ý bạn cần biết

Thể dục giảm mỡ bụng là một trong những cách đốt cháy calo được rất nhiều người có mong muốn giảm béo vùng này áp dụng. Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia đã khẳng định không thể giảm mỡ riêng biệt tại bất kỳ vùng nào trên cơ thể. Việc tập những bài thể dục vùng bụng sẽ làm tăng sức mạnh và săn chắc cơ, chứ không thể giảm 100% chất béo dư thừa đang tích tụ.

Muốn hạ số đo vòng bụng và duy trì lâu dài, bạn cần kết hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tập khoa học để giảm cân toàn thân. Hãy cùng LMS – Giảm Béo Chuẩn Y Khoa tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung

1. Lý do nên tập thể dục giảm mỡ bụng

Mỡ bụng, hay các chuyên gia gọi là mỡ nội tạng, chúng  góp phần gây viêm và kháng insulin. Ngày càng có nhiều chuyên gia nghiên cứu rằng quá nhiều chất béo nội tạng có thể gây ra những rủi ro đáng kể cho sức khỏe của bạn như:

Bệnh tiểu đường

Có vẻ như có mối liên hệ chặt chẽ giữa quá nhiều mỡ bụng và nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, theo nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2017 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Một lý do có thể là do chất béo nội tạng tạo ra cytokine, là những chất hóa học có hại cho hệ thống miễn dịch có thể làm cho các tế bào ít nhạy cảm hơn với tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu của insulin.

Lý do nên tập thể dục giảm mỡ bụng
Mỡ nội tạng góp phần gây viêm và kháng insulin gây tiểu đường

Huyết áp cao

Các cytokine được tạo ra bởi chất béo nội tạng không chỉ ảnh hưởng đến mức insulin. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng điều hòa huyết áp của tế bào.

Trong số nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa mỡ bụng với huyết áp cao là nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2017 trên tạp chí Heart đã theo dõi hơn 10.000 người trưởng thành Trung Quốc trong sáu năm. Nó phát hiện ra rằng chỉ cần tăng 5% chu vi cân nặng đã làm tăng nguy cơ cao huyết áp lên 34% đối với nam giới và 28% đối với phụ nữ.

Đau tim

Có quá nhiều chất béo trong cơ thể nói chung có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Nhưng chất béo bụng có thể đặc biệt nguy hiểm vì nó bơm ra các axit béo báo hiệu gan sản xuất nhiều cholesterol xấu hơn và ít cholesterol tốt hơn, theo Harvard Health Publishing.

Trên thực tế, một nghiên cứu lớn được công bố vào tháng 2 năm 2018 trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy rằng những người trưởng thành có cân nặng hơn tiêu chuẩn sẽ gặp nhiều nguy cơ bị đau tim hơn.

thể dục giảm mỡ tốt cho tim mạch
Có quá nhiều chất béo trong cơ thể nói chung có thể làm tăng nguy cơ đau tim

Hơn nữa, những người sống sót sau cơn đau tim có vòng eo lớn hơn có nhiều khả năng bị một cơn đau tim khác trên đường, theo một nghiên cứu trên 22.000 người được công bố vào tháng 1 năm 2020 trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng béo bụng làm tăng nguy cơ đau tim lặp lại ngay cả khi một người đang điều trị các liệu pháp để giảm các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như huyết áp cao và lượng đường trong máu cao.

Sa sút trí tuệ

Quá nhiều mỡ bụng cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng của não. Một nghiên cứu vào tháng 11 năm 2019 trên gần 900.000 người lớn tuổi trên tạp chí Béo phì cho thấy: vòng eo lớn hơn 35 inch đối với nam giới và 33 inch đối với phụ nữ có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ cao hơn đáng kể.

Nghiên cứu này có giá trị trên bất kể những thứ như tuổi tác, BMI, huyết áp, cholesterol, sức khỏe gan hoặc các yếu tố lối sống khác. Các nhà nghiên cứu cho biết, điều đó có thể là do chất béo nội tạng có khả năng làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể.

2. 22 bài tập thể dục giảm mỡ bụng nhanh chóng, hiệu quả cao

Dưới đây là 22 bài tập thể dục giảm béo bụng hiệu quả, đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà hoặc tại phòng gym. Để có thể giảm béo đúng chuẩn, bạn hãy kết hợp thêm với các bài thể lực tổng thể trong ít nhất 30 phút và duy trì luyện tập đều đặn nhé.

2.1 Bài tập thể dục giảm mỡ bụng – Làm nóng cơ

Hướng dẫn:

Bước 1: Các bạn nằm ngửa ra sàn, 2 gối co 2 góc 45 độ.

Bước 2: Thở ra, từ từ nâng đầu lên khỏi sàn, cánh tay kéo về phía 2 chân.

Bước 3: Hít vào thật sâu và dần dần quay lại vị trí ban đầu. Thực hiện thêm 10 lần nữa.

bài tập thể dục giảm mỡ bụng
Hãy luôn làm nóng cơ bản khi bắt đầu các bài thể dục giảm mỡ bụng

2.2 Bài thể dục giảm mỡ bụng 1: Crunches

Hướng dẫn:

Bước 1: Nằm xuống thảm, gập đầu gối và đặt bàn chân trên sàn.

Bước 2: Đặt một bàn tay ở phía sau của mỗi tai. Dùng những ngón tay còn lại để cố định phần sau đầu của. Gồng core từ từ nâng người lên khỏi mặt sàn. Đây là vị trí bắt đầu.

Bước 3: Bắt đầu chuyển động bằng cách cuộn tròn cơ bụng lên và gồng bụng thở ra.

Bước 4: Trở về tư thế ban đầu. Hít vào, cuộn người lại và thở ra khi đi xuống. Tốt nhất bạn nên luyện tập 2 hiệp liên tục, mỗi hiệp thực hiện 12 lần.

Lưu ý: Không được hếch cằm vào.

bài tập crunches giảm mỡ bụng
Bài tập thể dục giảm mỡ bụng: Crunches

2.3 Bài thể dục giảm béo bụng 2: Twist Crunches – Gập bụng chéo

Hướng dẫn:

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn hoặc thảm, co đầu gối và đặt tay sau đầu. Bàn chân phải  nằm phẳng, song song trên mặt đất. Giữ một khoảng trống giữa cằm và ngực (nhìn chéo về phía trần nhà).

Bước 2: Gập co đầu gối và bàn chân lại với nhau sau đó gập bụng bình thường. Tuy nhiên, khi nhấc người cần giữ nguyên phần bên trái áp với mặt sàn, vai phải đưa sang bên trái.

Bước 3: Đổi lại vị trí sau các lượt tập. Phần bên phải phải giữ nguyên sát mặt sàn, vai trái đưa sang bên phải. Kiên trì luyện tập bài tập này 10 lần, hoặc ít nhất 2-3 lần nếu tập ít.

Lưu ý: Đừng dùng tay và cánh tay để nâng bạn lên – hãy sử dụng cơ bụng và hông.

bài tập thể dục giảm mỡ Twist Crunches bụng
Twist Crunches – Gập bụng chéo

2.4 Bài thể dục giảm béo bụng 3: Side Crunch – Gập bụng nghiêng

Hướng dẫn:

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, hai chân của bạn nên để co trên mặt sàn và khép lại với nhau. Sau đó, xoay hai chân về phía bên trái.

Bước 2: Đưa tay trái ngang với thân rồi chạm xuống sàn, tay phải chạm với đầu.

Bước 3: Đưa tay phải và đầu đến mức cao nhất rồi thực hiện gập cơ xiên.

Bước 4: Thực hiện hạ thấp trở về vị trí ban đầu.

Bước 5: Thực hiện 1 – 3 hiệp, mỗi hiệp 10 – 15 lần cho mỗi bên của cơ thể. Cố gắng thực hiện động tác gập bụng này khoảng 2 hoặc 3 lần mỗi tuần.

Lưu ý: Không nín thở trong lúc gập bụng mà nên hít thở đều.

bài tập thể dục giảm mỡ bụng
Side Crunch – Gập bụng nghiêng bài thể dục giảm mỡ bụng hiệu quả

2.5 Bài thể dục giảm béo bụng 4: Reverse Crunches – Gập bụng ngược

Hướng dẫn:

Bước 1: Nằm ngửa trên thảm hoặc bề mặt mềm khác, đầu gối cong 90 độ và bàn chân đặt trên sàn. Úp lòng bàn tay xuống và buông lỏng hai cánh tay gần hai bên.

Bước 2: Hít vào và gồng cơ thể của bạn. Tiến hành nâng cao đùi và đảm bảo đầu gối cong 90 độ trong toàn bộ quá trình chuyển động.

Bước 3: Khuỵu đầu gối về phía mặt đến mức bạn có thể thoải mái đi mà không cần nhấc lưng giữa khỏi thảm. Bạn cần nâng hông và lưng lên khỏi mặt đất.

Bước 4: Giữ một lúc và từ từ hạ chân trở lại sàn cho đến khi chạm đất. Lặp lại ít nhất 10-12 lần. Bắt đầu luyện tập 1 hiệp và lập lại nhiều lần khi sức khỏe bạn tốt hơn.

Lưu ý: Nâng lưng dưới và hông rời khỏi thảm nhưng phần lưng giữa vẫn tiếp xúc với thảm.

Giảm mỡ bụng với bài tập gập bụng ngược
Reverse Crunches – Gập bụng ngược

2.6 Bài thể dục giảm béo bụng 5: Vertical Leg Crunch – Bài tập nâng chân dọc

Hướng dẫn:

Bước 1: Nằm trên một mặt phẳng sao cho phần bụng, lưng và mông sát với mặt sàn rồi đặt 2 tay sau đầu, nâng 2 chân lên cao, bắt chéo nhau.

Bước 2: Chân giữ nguyên, thực hiện hít sâu, mỗi khi gập người cần thở một cách dứt khoát. Khi bả vai của bạn chạm khỏi sàn, hãy tạm dừng và giữ nguyên tư thế này một hoặc hai phút.

Bước 3: Hít vào khi hạ người xuống, thở ra khi nâng người lên. Lặp lại ít nhất 12-15 lần lặp lại.

Lưu ý: Không cho phép chân của bạn lắc lư và không để chúng rơi trở lại sàn Xuống dốc nhẹ nhàng, chầm chậm và có kiểm soát.

bài thể dục giảm mỡ bụng nâng dọc chân
Bài thể dục giảm mỡ bụng Vertical Leg Crunch – Nâng chân dọc

2.7 Bài thể dục giảm mỡ bụng 6: Bicycle Exercise – Đạp xe giảm mỡ bụng

Hướng dẫn:

Bước 1: Nằm xuống thảm, nhấc chân khỏi sàn và gập đầu gối.

Bước 2: Đặt một ngón tay cái ở phía sau của mỗi tai. Dùng những ngón tay còn lại cố định phần sau đầu. Nâng đầu lên khỏi sàn. Đây là vị trí bắt đầu.

Bước 3: Hạ chân trái xuống và duỗi thẳng. Đồng thời, cuộn tròn và vặn sang bên phải của bạn. Đầu gối phải cố gắng chạm với khuỷu tay trái.

Bước 4: Cong người trở lại và đưa chân trái của bạn trở lại vị trí uốn cong.

Bước 5: Thực hiện với bên chân còn lại. Tiến hành 2 hiệp, mỗi hiệp 12 lần sau đó nghỉ ngơi 10 giây rồi mới luyện tập bài tập khác.

Lưu ý: Đừng vội vàng hoàn thành, duy trì động tác chậm, và đừng hếch cằm

thể dục giảm béo bụng bài tập đạp xe
Bicycle Exercise – Bài tập đạp xe giảm mỡ bụng

2.8 Bài thể dục giảm mỡ bụng 7: Lunge Twist – Giãn cơ giảm mỡ bụng

Hướng dẫn:

Bước 1: Bước tới trước bằng chân phải, hạ thấp cơ thể về tư thế lunge cơ bản.

Bước 2: Giữ hai tay ngang vai, song song mặt đất.

Bước 3: Chân phải bước lên một bước, gập đầu gối một góc 90 độ, chân trái cố định không di chuyển.

Bước 4: Giữ nguyên người, lưng thẳng khi bước chân phải lên, rồi xoay người đều đặn sang hai bên. Thực hiện 15 lần/ 1 set.

Lưu ý: Giữ cho đầu gối của bạn thẳng hàng. Đừng để chúng vượt lên trước ngón chân của bạn, vì điều này có thể làm căng gân bánh chè (gân gắn xương bánh chè với xương ống chân của bạn)

bài tập giảm béo bụng tại nhà
Lunge Twist – Bài tập giãn cơ giảm mỡ bụng

2.9 Bài thể dục giảm mỡ bụng 8: Rolling Plank Exercise – Bài tập Plank chống đẩy

Hướng dẫn:

Bước 1: Nằm nghiêng sang một bên với hai chân hoàn toàn thẳng. Sử dụng khuỷu tay và cẳng tay, chống cơ thể lên, đảm bảo cơ thể tạo thành một đường thẳng từ vai đến mắt cá chân.

Bước 2: Lăn cơ thể của bạn sang tư thế plank phía trước với trọng lượng của bạn trên cả khuỷu tay và cẳng tay và cơ thể của bạn trên một đường thẳng hoàn toàn. Để nguyên tư thế này trong một thời gian.

Bước 3: Chuyển sang tư thế plank ở bên kia, đảm bảo rằng một lần nữa cơ thể bạn tạo thành một đường thẳng từ vai đến mắt cá chân.

Nên thực hiện bài tập này từ 1 – 2 phút để giúp làm mỡ bụng hiệu quả.

Lưu ý:

 • Siết cơ bụng và mông của bạn trong suốt quá trình chuyển động để tạo sự ổn định hơn.
 • Không để hông của bạn chùng xuống trong bất kỳ phần nào của chuyển động.

bài thể dục giảm béo bụng
Bài thể dục giảm mỡ bụng Plank chống đẩy

2.10 Bài thể dục giảm mỡ bụng 9: The Stomach Vacuum – Bài tập “Giữ bụng trống rỗng”

Hướng dẫn:

Bước 1: Bắt đầu bằng cách thở ra toàn bộ không khí trong phổi. Xếp đầu gối và bốn chân chồng dưới cổ tay dưới vai và dưới hông sao cho lưng phẳng, ở tư thế trung tính.

Bước 2: Hít bằng mũi thật sâu và thở ra bằng miệng.

Bước 3: Trong khi thở ra, từ từ hóp cơ bụng dưới (tưởng tượng rốn của bạn bị kéo về phía cột sống). Ở tư thế này, bạn cũng có thể tưởng tượng bụng của mình đang hếch về phía trần nhà.

Bước 4: Giữ nguyên vị trí rồi tiến hành hít vào thở ra từ 15-30s.

Lưu ý: Không nên thực hiện nếu bạn bị huyết áp cao.

bài tập giảm béo bụng tại nhà
The Stomach Vacuum – Bài tập “Giữ bụng trống rỗng”

2.11 Bài thể dục giảm mỡ bụng 10: Captain’s Chair – Nâng chân với ghế

Hướng dẫn:

Bước 1: Ngồi trên ghế, thư giãn hai vai, mắt nhìn xuống sàn nhà, bám hai tay vào thành ghế hoặc chống vào hông.

Bước 2: Chầm chậm hít sâu, thở ra rồi nâng cao hai chân sao cho phần đầu gối chạm gần với ngực. Giữ nguyên vị trí trong vòng 5 giây rồi từ từ hạ chân xuống.

Bước 3: Hóp cơ bụng khi bạn nâng đầu gối bằng cách kéo rốn về phía cột sống.

Luyện tập động tác này từ 15-20 lần trong 1 lần tập. Lưu ý giữ thắt lưng thẳng khi thực hiện bài tập.

Lưu ý: Hãy đảm bảo rằng bạn nâng đầu gối lên trên hông, nếu không bạn sẽ không nhấn mạnh vào cơ bụng và chủ yếu tập các cơ gập hông.

bài tập giảm béo bụng tại nhà
Bài tập giảm mỡ bụng nâng chân với ghế

2.12 Bài tập giảm béo bụng tại nhà 11: Động tác cắt kéo

Hướng dẫn:

Bước 1: Nâng 2 chân sao cho thành một góc vuông với sàn và hai tay đặt dưới mông.

Bước 2: Đưa chân phải lên quá chiều cao của hông. Sau đó, nhấc chân trái lên song song mặt sàn cách vài cm rồi giữ cho phần lưng phẳng sát với mặt sàn.

Bước 3: Để nguyên vị trí trong vòng 5 giây rồi đổi vị trí hai chân. Tiếp tục tiến hành động tác đá cắt kéo hai chân.

Bước 4: Để tăng độ khó cho bài tập, hãy đưa cổ và đầu nâng lên khỏi sàn. Nên thực hiện 10-12 lần/1 lần tập.

Lưu ý:

 • Bài tập này không phù hợp với những người bị xương khớp hoặc đau lưng.
 • Luôn giữ cột sống thắt lưng luôn thẳng trong khi thực hiện bài tập.

bài tập thể dục giảm béo bụng
Bài tập thể dục giảm béo bụng – Động tác cắt kéo

2.13 Bài tập giảm béo bụng tại nhà 12: Xoay bụng

Hướng dẫn:

Bước 1: Thẳng lưng ngồi, xếp hai chân vào nhau, hai tay duỗi ra trước mặt. Các đầu ngón tay chụm vào tạo ra một đường thẳng.

Bước 2: Cơ bụng siết chặt, thở ra rồi xoay chân sang phải 45 độ.

Bước 3: Trở lại tư thế ban đầu rồi thực hiện tương tự với bên trái. Tần suất 10 lần/1 lần tập là thích hợp nhất.

Lưu ý: Khi luyện tập xoay bụng, nên giữa chắc phần lưng. Đồng thời gồng core chắc trong quá trình thực hiện.

bài tập giảm béo bụng tại nhà
Xoay bụng là bài tập hỗ trợ giảm mỡ bụng đơn giản tại nhà

2.14 Bài tập giảm béo bụng tại nhà 13: Hanging Leg Raise

Hướng dẫn:

Bước 1: Mở rộng tay và vay, tay nắm chặt thanh xà, lòng bàn tay hướng về trước.

Bước 2: Rướn người treo lên, gập 2 gối, chân khép lại.

Bước 3: Thực hiện nâng hông và co gối, nâng đùi kéo về hướng ngực, chú ý nâng đùi lên gồng core thở ra.

Bước 4: Khi đùi nâng cao chạm ngực thì dừng lại, sau đó chầm chầm hạ xuống quay lại tư thế ban đầu. Thực hiện 3 nhịp liên tục, mỗi nhịp 15 lần.

Lưu ý:

 • Không được tác động lực lên xương chậu khi hạ chân xuống.
 • Khi giơ cao chân, đừng lắc lư cơ thể để lấy đà mà hãy dồn lực xuống cơ bụng và cơ gập hông để kích hoạt cốt lõi và kiểm soát chuyển động tốt hơn.

bài tập giảm béo bụng tại nhà Hanging Leg Raise
Bài tập giảm béo bụng tại nhà Hanging Leg Raise

2.15 Bài tập giảm béo bụng tại nhà 14: Roll-Up

Hướng dẫn:

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, hai chân khép lại, duỗi thẳng, bàn chân hướng lên trần, hai tay duỗi thẳng lên trên đầu.

Bước 2: Hít sâu vào, kéo hai tay về trước. Lưu ý độ rộng tay phải bằng vai. Sau đó hít vào lần nữa,  từ từ nâng đầu lên và cuộn bụng về phía trước.

Bước 3: Thở ra, hai tay kéo về phía sau để gối chạm với trán.

Bước 4: Chầm chậm hạ người xuống quay lại tư thế ban đầu. Thực hiện bài tập này nên thực hiện 10 lần trong 1 lần tập.

cách tập giảm béo bụng tại nhà
Roll-Up là bài thể dục giảm mỡ vùng eo được nhiều chị em ưa chuộng

2.16 Bài thể dục giảm mỡ bụng 15: Swiss Ball Jackknife

Hướng dẫn:

Bước 1: Hai chân đặt lên bóng sau đó chống 2 tay xuống sàn, hình thành tư thế hít đất thông thường. Cẳng chân tựa lên bóng sao cho kết hợp cùng thân người thành đường thẳng.

Bước 2: Giữ nguyên vùng lưng dưới rồi dùng hai chân kéo bóng về phía ngực.

Bước 3: Tạm dừng khoảng 1 giây rồi tiếp tục đẩy bóng quay lại vị trí ban đầu. Tần suất thực hiện khoảng 10 lần trong 1 lần tập.

Lưu ý: Chọn quả bóng thường được trang bị ở phòng tập gym sẽ giúp mang lại hiệu quả cao khi tập.

Bài thể dục giảm mỡ bụng
Swiss Ball Jackknife  – bài tập giảm béo vùng bụng nam nên tập

2.17 Bài thể dục giảm mỡ bụng 16: Mountain Climbers (Leo Núi)

Hướng dẫn:

Bước 1: Thực hiện tư thế Plank cao, hai tay chạm xuống sàn, các ngón tay hướng ra bên ngoài, 2 bàn tay giãn cách rộng bằng vai.

Bước 2: Căng cơ bụng, hai chân duỗi thẳng, mũi chân chạm sàn. Dồn trọng lượng vào 2 tay và giữ thăng bằng cơ thể bằng hai mũi chân.

Bước 3: Tiến hành kéo chân trái về bên tay trái rồi đưa chân trái quay lại tư thế ban đầu. Chân phải kéo về phía tay phải, rồi đưa chân phải quay lại tư thế ban đầu.

Liên tục lặp lại động tác co chân rồi duỗi đều trong khoảng 20-30 giây. Giữ hơi thở đều đặn.

Lưu ý:  Cố gắng để toàn bộ thân người tạo thành một đường thẳng.

Bài thể dục giảm mỡ bụng leo núi
Bài tập thể dục giảm mỡ bụng leo núi

2.18 Bài thể dục giảm mỡ bụng 17: Alternate Heel Touchers

Hướng dẫn:

Bước 1: Nằm ngửa trên sàn, hai tay duỗi thẳng theo thân người, hai chân đặt ở sàn gần với mông.

Bước 2: Nâng đầu lên và kéo người sang trái để gót chân trái chạm vào ngón tay trái.

Bước 3: Quay lại tư thế ban đầu rồi luyện tập tương tự với bên còn lại. Luyện tập 3 lần bài thể dục này, mỗi lần tập nên thực hiện 15 lần.

Lưu ý: Khi thực hiện động tác chạm gót chân luân phiên, hãy để mắt lên trần nhà, cằm rời khỏi ngực và giữ đầu ở tư thế trung lập. Thở ra khi gập bụng và ấn rốn vào cột sống.

bài thể dục giảm béo bụng
Bài thể dục giảm béo bụng – Alternate Heel Touchers

2.19 Bài thể dục giảm béo bụng 18: Chạy bộ

Chạy bộ cũng là một cách tập giảm béo bụng phổ biến cho những ai muốn giảm cân với chi phí tiết kiệm. Lượng calo bạn đốt cháy phụ thuộc vào tốc độ, kích thước và thời gian chạy của bạn.

Tuy nhiên, người chạy có kích thước trung bình có thể đốt cháy khoảng 100 calo mỗi dặm. Khi bạn chạy, cơ thể đốt cháy chất béo và carbohydrate, nhịp tim tăng nhanh và tim bơm máu có oxy vào các cơ.

bài tập giảm béo bụng tại nhà
Chạy bộ cũng là một cách tập giảm béo bụng phổ biến

2.20 Bài thể dục giảm béo bụng 19: Aerobic

Aerobic là cách tập giảm béo bụng tốt nhất để giảm mỡ gan, giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ. Đồng thời, tập aerobic còn giúp cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm men gan và lượng chất béo trung tính. Điều này góp phần giảm thiểu khả năng mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch.

Nên tập thường xuyên, nếu không tập ít nhất 5 lần/tuần thì ít nhất 50 phút/buổi. Trước khi tập bạn cần khởi động nhẹ từ 5-10 phút. Sau khi kết thúc bài tập, hãy thả lỏng cơ thể thoải mái từ 5 – 10 phút. Bạn nên chọn thể loại bài tập Aerobic phù hợp với nhịp tim. Trong quá trình tập, bạn cần giữ tâm lý thoải mái, không tập quá sức cũng như không tập quá nhẹ nhàng để có hiệu quả giảm cân như mong muốn.

Các bài tập aerobic phổ biến và nhẹ nhàng phù hợp với những người ít vận động, luyện tập thể thao. Cần có kế hoạch tập aerobic cụ thể. Bạn nên tập đúng tư thế vì nếu tập sai tư thế có thể phản tác dụng.

bài thể dục giảm béo bụng aerobic
Aerobic được xem là bài tập thể dục giảm mỡ bụng hiệu quả

2.21 Bài thể dục giảm béo bụng 20: Lắc vòng

Bài tập thể dục giảm mỡ bụng lắc vòng thường diễn ra từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày. Lắc vòng là bài tập giảm mỡ bụng dưới vì khi vòng chuyển động quanh eo, từ đó đốt cháy calo ở phần mỡ bụng chảy xệ ở bụng.

Bài thể dục giảm mỡ bụng
Lắc vòng là bài tập giảm béo bụng tại nhà mang lại tác động trực tiếp đến vùng bụng

2.22 Bài thể dục giảm béo bụng 21: Yoga

Không giống như các bài tập cường độ cao khác, yoga đòi hỏi quá trình tập luyện lâu dài và bền bỉ. Yoga cũng là phương pháp giúp bạn cải thiện cơ bắp và tăng cường sự trao đổi chất.

Có nhiều loại hình yoga bạn có thể lựa chọn như: Hatha yoga, Kundalini, Yoga bay, Yoga trong phòng nóng,… Mỗi giờ luyện tập yoga có thể đốt cháy từ 240 đến 356 calo, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể của bạn.

Yoga cũng là môn thể dục giảm mỡ bụng giúp giảm cân, giảm mỡ và duy trì bằng cách đốt cháy calo, nâng cao trí óc và giảm căng thẳng. Đây chính là những yếu tố có tác dụng giảm lượng thức ăn và giúp bạn ý thức được sự ảnh hưởng của việc ăn quá nhiều.

Tập yoga thường xuyên có tác dụng giảm cân hiệu quả. Tần suất luyện tập yoga từ 3-5 lần mỗi tuần trong ít nhất 1 giờ.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy bắt đầu từ từ – bắt đầu với bài tập 20 phút và xây dựng từ đó. Điều này cho phép bạn xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt và ngăn ngừa chấn thương. Hãy cho phép bản thân 1 ngày nghỉ ngơi đầy đủ mỗi tuần.

bài tập giảm béo bụng tại nhà yoga
Yoga tăng cường sức khỏe

3. Lưu ý cần nhớ để tập thể dục giảm béo bụng đạt hiệu quả cao

Để giảm mỡ được vùng bụng được thì cần tập trung vào dinh dưỡng và luyện tập để xuống cân tổng thể. Nếu dinh dưỡng không được kiểm soát hay vận động quá ít thì không có khả năng nào làm mỡ mất đi. Chỉ khi bạn kiểm soát tốt 2 yếu tố trên, mỡ sẽ giảm đều trên toàn cơ thể và mỡ bụng cũng giảm theo.

3.1. Về dinh dưỡng

 • Luôn có bữa ăn phụ trước và sau khi tập.
 • Luôn kiểm soát được khẩu phần ăn, kiểm soát tốt được lượng calo nạp vào và calo tiêu thụ trong ngày.
 • Luôn mang theo một chai nước và đảm bảo rằng bạn uống đủ lượng nước.
 • Hạn chế sử dụng đường tinh luyện và chất béo bão hòa có trong thịt và chế phẩm từ sữa như bơ, pho mát,…
 • Không uống sinh tố nhiều đường, bia rượu hay các chất kích thích.

giảm mỡ bụng bằng chế độ ăn uống hợp lý
Lưu ý luyện tập kết hợp cùng chế độ ăn lành mạnh để giảm mỡ bụng

3.2. Về luyện tập

Mặc dù nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, nhưng bạn cũng không nên tập luyện với cường độ quá sức mình. Vì khi tập nặng, cơ thể sẽ sản sinh Cortisol. Đây là một loại hormone gây căng thẳng và dễ tăng tích mỡ bụng hơn.

Việc tập luyện quá nặng không phải là cách hay nếu như bạn muốn đốt mỡ bụng nhanh. Chỉ nên tập luyện ở cường độ vừa phải và duy trì đều đặn là bạn đã có thể giảm mỡ hiệu quả và an toàn.

Trên đây là 22 bài thể dục giảm mỡ bụng hiệu quả nhất hiện nay, cũng như các lưu ý và thực tế khi giảm mỡ bụng mà bạn cần cân nhắc. Hãy đặt mục tiêu giảm cân vùng bụng này chậm nhưng an toàn & ổn định. Đặc biệt nếu bạn đang phải đối mặt với chứng béo phì kinh niên, thì việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc các chuyên gia về giảm béo chuẩn y khoa là việc cần thiết để đi đúng hướng.

Nguồn bài

Top Exercises for Belly Fat – WebMD

https://www.webmd.com/fitness-exercise/top-exercises-belly-fat#1

15 Best Exercises to Burn Belly Fat, According to Personal Trainers

https://www.stylecraze.com/articles/exercises-to-lose-belly-fat/

Chia sẻ :
Tin liên quan

THAY ĐỔI CƠ THỂ NGAY HÔM NAY

Liên hệ để được đội nhóm tư vấn trực tiếp

Hotline

0984.641.264

Email

lmsgiambeochuanykhoa@gmail.com

Address

566 Lê Duẩn, Phường Eatam, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

THAY ĐỔI CƠ THỂ NGAY HÔM NAY

Liên hệ để được đội nhóm tư vấn trực tiếp

Hotline

0984.641.264

Email

lmsgiambeochuanykhoa@gmail.com

Address

566 Lê Duẩn, Phường Eatam, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk