Chứng rối loạn ăn uống vô độ (binge – eating disorder) là gì?

Có tới 25% phụ nữ tuổi đại học có biểu hiện rối loạn ăn uống vô độ. Hành vi đó có thể có tác động tiêu cực đến ngoại hình, sức khỏe, đời sống xã hội và học tập. Cùng LMS  Giảm Béo Chuẩn Y Khoa tìm hiểu ảnh hưởng của chứng rối loạn ăn uống vô độ trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Chứng rối loạn ăn uống vô độ là gì?

Lần đầu tiên được mô tả chính thức vào năm 1994, chứng rối loạn ăn uống vô độ (binge – eating disorder) là một vấn đề ngày càng gia tăng, phức tạp và nghiêm trọng. Nói chung, rối loạn ăn uống vô độ có thể được định nghĩa là các đợt ăn uống vô độ ít nhất một lần mỗi tuần, trung bình kéo dài trong ít nhất 3 tháng.

Khoảng 40% những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ là nam giới. Đối với người lớn, tỷ lệ hiện mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ suốt đời được ước tính là khoảng 3,5% đối với phụ nữ và khoảng 2,0% đối với nam giới.

Chứng rối loạn ăn uống vô độ
So với chứng biếng ăn, chứng rối loạn ăn uống vô độ có xu hướng được phát hiện và chẩn đoán muộn hơn, thường là vào cuối lứa tuổi tứ tuần hoặc giai đoạn đầu ngũ tuần.

Trong dân số Hoa Kỳ nói chung, khoảng 4 triệu người mắc chứng rối loạn này, chưa có nghiên cứu cụ thể tỷ lệ này ở người Việt. Số lượng các trường hợp rối loạn ăn uống vô độ lớn hơn nhiều so với chứng chán ăn tâm thần. Rối loạn này phổ biến nhất ở những người béo phì nặng và những người có tiền sử thường xuyên ăn kiêng hạn chế, mặc dù béo phì không phải là tiêu chí để mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ.

So với chứng biếng ăn, chứng rối loạn ăn uống vô độ có xu hướng được phát hiện và chẩn đoán muộn hơn, thường là vào cuối lứa tuổi tứ tuần hoặc giai đoạn đầu ngũ tuần.

Giống như chứng biếng ăn, chứng rối loạn ăn uống vô độ dường như phát sinh khi một người có khuynh hướng di truyền về chứng rối loạn này bị căng thẳng bởi một tác nhân môi trường, chẳng hạn như căng thẳng cảm xúc. Có mối liên hệ chặt chẽ giữa chứng rối loạn ăn uống vô độ và các rối loạn tâm lý khác, đặc biệt là lo âu, trầm cảm và nghiện ngập.

2. Các hành vi thường gặp của rối loạn ăn uống vô độ

Vô độ đề cập đến việc tiêu thụ không kiểm soát một lượng lớn thực phẩm bất thường trong một khoảng thời gian rời rạc. Một bữa ăn vô độ có thể bao gồm bất kỳ loại thực phẩm nào, nhưng thường bao gồm các loại thực phẩm mang sự kỳ thị của xã hội là thực phẩm “rác” hoặc “xấu” như kem, bánh quy, đồ ngọt, khoai tây chiên và các loại thức ăn vặt tương tự.

Trong các bữa nhậu nhẹt, thức ăn được ăn mà không quan tâm đến nhu cầu sinh học và thường theo kiểu lặp đi lặp lại, được nghi thức hóa. Không giống như những người mắc chứng cuồng ăn, những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ không cố gắng loại bỏ lượng calo dư thừa.

Ăn uống vô độ thường do những cảm xúc tiêu cực gây ra, chẳng hạn như căng thẳng, lo lắng, cô đơn, đau buồn hoặc tức giận. Trên thực tế, gần một nửa số người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ nghiêm trọng có biểu hiện trầm cảm. Thông thường, những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ không học được cách thể hiện hoặc giải quyết cảm xúc của họ một cách thích hợp, vì vậy họ tìm đến thức ăn để đối phó với căng thẳng hoặc đáp ứng nhu cầu cảm xúc

Thông thường, những người ăn uống vô độ tự cô lập bản thân và ăn một lượng lớn thức ăn yêu thích. Ví dụ, một người có thể cảm thấy thoải mái khi tiêu thụ một lượng lớn thức ăn, như một chiếc bánh pizza trong một lần ngồi khi cảm xúc thất vọng xảy ra.

Những người khác mắc chứng rối loạn này ăn thức ăn liên tục trong một thời gian dài. Ví dụ, một người nào đó có công việc căng thẳng hoặc bực bội có thể trở về nhà mỗi tối và ăn cho đến khi đi ngủ.

Nhiều người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ đã phải vật lộn để giảm cân trong suốt cuộc đời của họ. Chế độ ăn quá hạn chế có thể dẫn đến đói và cảm giác thiếu thốn gây ra tình trạng ăn uống vô độ. Những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ có xu hướng cảm nhận bản thân thường xuyên đói hơn bình thường.

Trong thời kỳ ăn ít thức ăn, chúng rất đói và ám ảnh về thức ăn. Hạn chế thức ăn yêu thích, chẳng hạn như Chocolate, dẫn đến cảm giác thiếu thốn. Khi những người này cuối cùng cho phép mình ăn thực phẩm bị cấm hoặc nới lỏng kế hoạch bữa ăn cứng nhắc, họ cảm thấy bị thúc đẩy để ăn một cách cưỡng bách, không kiểm soát. 

Một bữa ăn vô độ có thể bao gồm bất kỳ loại thực phẩm nào, nhưng thường bao gồm các loại thực phẩm mang sự kỳ thị của xã hội là thực phẩm “rác” hoặc “xấu” như kem, bánh quy, đồ ngọt, khoai tây chiên và các loại thức ăn vặt tương tự.

3. Ảnh hưởng sinh lý của rối loạn ăn uống vô độ

Mặc dù béo phì không nằm trong tiêu chuẩn chẩn đoán chứng rối loạn ăn uống vô độ, nhưng khoảng 70% những người mắc chứng bệnh này bị béo phì. Các tác động vật lý của rối loạn phản ánh các tình trạng bệnh béo phì đi kèm. Các tác động vật lý chết người nhất được liệt kê ở đây:

 • Tăng huyết áp do trọng lượng cơ thể dư thừa và lượng natri cao.
 • Mức cholesterol tăng cao, góp phần gây ra chứng xơ vữa động mạch (Ăn nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến lipid máu so với chỉ ăn quá nhiều bằng cách chăn thả suốt cả ngày vì các bữa ăn lớn có liên quan đến insulin cao và chất béo trung tính cao).
 • Bệnh tim mạch, góp phần gây tử vong do đau tim và đột quỵ
 • Bệnh tiểu đường loại 2, có liên quan chặt chẽ đến bệnh béo phì (Ước tính 1/5 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 có hành vi ăn uống vô độ).

4. Điều trị cho người bị rối loạn ăn uống vô độ

Sự thành công của các liệu pháp giảm cân truyền thống cho những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ là rất kém vì những cách tiếp cận này không giải quyết được các nguyên nhân tâm lý cơ bản của chứng rối loạn này.

Đúng, những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ có thể sẽ được hưởng lợi từ việc nâng cao kiến ​​thức về dinh dưỡng, nhưng trừ khi họ tìm ra cách quản lý hoặc vượt qua những cảm xúc tiêu cực làm nền tảng cho hành vi ăn uống, thành công của những nỗ lực cải thiện lựa chọn thực phẩm và tăng cường hoạt động thể chất sẽ rất ngắn ngủi. 

Mục tiêu chính của việc điều trị cho những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ là giảm và cuối cùng loại bỏ các cơn ăn uống vô độ. Giảm trọng lượng cơ thể dư thừa, giảm bớt tình trạng béo phì đi kèm, và cải thiện các rối loạn tâm lý là những mục tiêu phụ của liệu pháp.

Liệu pháp tâm lý 

Những người ăn quá chén thường phải được giúp đỡ để nhận ra những cảm xúc bị chôn vùi của họ trong các tình huống gây lo lắng và sau đó được khuyến khích chia sẻ chúng với bác sĩ trị liệu hoặc nhóm trị liệu của họ. Học những cụm từ đơn giản nhưng phù hợp để nói với bản thân có thể giúp bạn ngừng vô độ khi mong muốn mạnh mẽ. 

Liệu pháp nhận thức hành vi có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức. Các buổi trị liệu trực tiếp với chuyên gia trị liệu và liệu pháp nhóm là những phương pháp phổ biến nhất.

Mặc dù liệu pháp tâm lý có giá trị trong việc điều chỉnh hành vi ăn uống vô độ, nhưng không phải lúc nào việc giảm cân cũng thành công. Vì vậy, liệu pháp dinh dưỡng là một phần quan trọng trong điều trị chứng rối loạn ăn uống vô độ.

Liệu pháp dinh dưỡng 

Khi đã học được các cơ chế đối phó hiệu quả, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể hướng dẫn bệnh nhân cách phát triển các mô hình ăn uống bình thường và đưa ra các lựa chọn thực phẩm lành mạnh.

Đầu tiên, những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ phải học cách ăn theo tín hiệu sinh học thay vì đáp ứng nhu cầu cảm xúc hoặc các yếu tố bên ngoài (chẳng hạn như thời gian trong ngày, cảm giác buồn chán hoặc sự hiện diện đơn giản của thức ăn). Những người này phải học cách đáp ứng mức độ no theo quy định trong mỗi bữa ăn.

Những người đang hồi phục sau chứng rối loạn ăn uống vô độ ban đầu nên tránh các chế độ ăn kiêng giảm cân vì cảm giác thiếu ăn có thể gây ra tình trạng ăn uống vô độ. Ngay cả khi việc tiếp xúc với các loại thực phẩm yêu thích bị hạn chế trong giai đoạn đầu điều trị, nhiều chuyên gia cho rằng học cách ăn tất cả các loại thực phẩm nhưng điều độ là mục tiêu lâu dài hiệu quả đối với những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ. 

Đầu tiên, những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ phải học cách ăn theo tín hiệu sinh học thay vì đáp ứng nhu cầu cảm xúc hoặc các yếu tố bên ngoài

Liệu pháp dược lý 

Liệu pháp tâm lý và dinh dưỡng là những công cụ hữu ích để điều trị chứng rối loạn ăn uống vô độ, nhưng chúng không hiệu quả 100%. Do đó, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến điều trị bằng thuốc. Tính đến năm 2015, loại thuốc đầu tiên được phê duyệt để điều trị chứng rối loạn ăn uống vô độ là lisdexamfetamine dimesylate, một chất kích thích được sử dụng để điều trị chứng tăng động giảm chú ý.

Một số thuốc chống trầm cảm và thuốc chống động kinh cũng đã chứng minh một số thành công trong việc giảm ăn uống vô độ. Mặc dù hữu ích trong việc giảm ăn uống vô độ, nhưng những loại thuốc này vẫn có thể không làm giảm cân đáng kể. 

Do những điểm tương đồng giữa ăn uống vô độ và các hành vi gây nghiện khác, các loại thuốc dùng để điều trị lạm dụng chất gây nghiện đang được nghiên cứu để sử dụng cho những bệnh nhân mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ.

Nhìn chung, những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ thường không thành công trong việc tự mình kiểm soát nó. Hơn nữa, chứng rối loạn ăn uống vô độ không được công nhận sẽ làm suy yếu sự thành công của các liệu pháp giảm cân đối với nhiều người thừa cân và béo phì tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Bằng cách đặt câu hỏi về cách ăn uống, cảm giác mất kiểm soát đối với hành vi ăn uống và cảm giác tội lỗi sau khi ăn, các chuyên gia y tế có thể sàng lọc những khách hàng giảm cân về chứng rối loạn ăn uống vô độ và giới thiệu những người bị ảnh hưởng đến phương pháp điều trị thích hợp.

Nguồn:

 1. Mitchison D. et al., 2014, The epidemiology of eating disorders: Genetic,
  environmental, and societal factors. J Clin Epidemiol .
 2. Campbell IC. et al., 2011, Eating disorders, gene-environment interactions, and epigenetics. Neurosci Biobehav Rev.
 3. Brownley KA., et al., 2015, Pharmacological approaches to the management of
  binge eating disorder. Drugs.

Theo BS Hồng Quân – Cố vấn LMS

Xem thêm: Tìm hiểu về dị ứng và không dung nạp thực phẩm

Tin liên quan

THAY ĐỔI CƠ THỂ NGAY HÔM NAY

Liên hệ để được đội nhóm tư vấn trực tiếp

Hotline

0984.641.264

Email

lmsgiambeochuanykhoa@gmail.com

Address

566 Lê Duẩn, Phường Eatam, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk

THAY ĐỔI CƠ THỂ NGAY HÔM NAY

Liên hệ để được đội nhóm tư vấn trực tiếp

Hotline

0984.641.264

Email

lmsgiambeochuanykhoa@gmail.com

Address

566 Lê Duẩn, Phường Eatam, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk